83 kỹ sư trong EVN được công nhận là Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2023

Thứ ba, 19/12/2023 | 08:54 GMT+7
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Hội Điện lực Việt Nam, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2023 cho 87 kỹ sư, trong đó có 83 kỹ sư của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 

Tham dự buổi lễ có ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; bà Norlida Buniyamin - Chủ tịch Viện Kỹ sư Malaysia, Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; ông Yau Chau Fong -  Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Kỹ sư Malaysia; ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam.

Lễ trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2023 nhằm tôn vinh và ghi nhận những nỗ lực không ngừng và thành tựu xuất sắc của các kỹ sư Việt Nam và chào đón các kỹ sư chính thức tham gia cộng đồng kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết, từ khi Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN được thành lập đến nay, Việt Nam đã có 639 kỹ sư được trao danh hiệu “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN”. Trong số đó, chiếm đa số là các kỹ sư ngành Điện, công nghệ thông tin, tự động hóa và xây dựng. Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là danh hiệu nghề nghiệp cao quý khẳng định trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư, được hội nghề nghiệp công nhận và xã hội thừa nhận. 

Ông Phan Xuân Dũng tin tưởng, việc đạt được danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là một dấu ấn trong tiến trình phát triển sự nghiệp, là động cơ phấn đấu để thể kỹ sư Việt Nam tiếp tục hoàn thiện bản thân và hướng đến những danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hoặc Kỹ sư Quốc tế. Đồng thời mong muốn các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình, hoàn thành vượt bậc kế hoạch và nhiệm vụ được giao, dẫn dắt và hỗ trợ cho các đồng nghiệp khác phấn đấu đủ tiêu chuẩn để tham gia cộng đồng kỹ sư ASEAN, đóng góp cho sự phát triển và hội nhập của đơn vị, của ngành và của đất nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam khẳng định, đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẽ góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của các kỹ sư; thúc đẩy sự hình thành và thực hành chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn; tăng cường mối quan hệ, trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa giữa các thành viên kỹ sư trong ASEAN; cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan đến quá trình phát triển nghề nghiệp của kỹ sư vì lợi ích của nhà tuyển dụng tiềm năng; đồng thời khuyến khích việc cập nhật liên tục về chất lượng của các kỹ sư bằng cách thiết lập, giám sát và rà soát tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Trong tổng số 87 kỹ sư được công nhận dịp này, có 83 kỹ sư thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Như vậy, tổng số kỹ sư của EVN được nhận chứng chỉ này đã lên đến 525 người, chiếm 80% trong tổng số 639 kỹ sư ASEAN của cả nước.

Nhận định về chất lượng các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam, ông Yau Chau Fong -  Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Kỹ sư Malaysia đánh giá cao đội ngũ kỹ sư của Việt Nam, trong đó có EVN. Năm 2023, kỹ sư của Tập đoàn Điện lực Việt Nam chiếm 83/87 tổng số các kỹ sư nhận danh hiệu. Điều đó cho thấy, EVN đã có đóng góp quan trọng trong ngành năng lượng tại Việt Nam.

Ông Yau Chau Fong mong muốn, các kỹ sư của EVN sẽ tích cực chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia trong khối ASEAN nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

Để đạt được chứng chỉ “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN”, các kỹ sư phải có bằng đại học khoa học/công nghệ được công nhận trong nước; phải có ít nhất 7 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường kỹ thuật, trong đó có ít nhất 2 năm chủ nhiệm các đề tài, công trình thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện quan trọng; sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tốt nhất là tiếng Anh); đáp ứng yêu cầu về đạo đức và phát triển nghề nghiệp…

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.

Ông Mai Quốc Hội - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lực Việt Nam chia sẻ về tầm quan trọng của việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

Các đại biểu trao chứng chỉ và huy hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN 2023 cho 87 kỹ sư nhận danh hiệu trong dịp này. Trong ảnh, kỹ sư Phạm Văn Chung - kỹ sư Công ty Tư vấn điện miền Nam (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) nhận danh hiệu.

Các đại biểu và kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN 2023

 

 


Theo EVN