Bão số 13 có khả năng mạnh tương đương bão số 9

Thứ ba, 10/11/2020 | 11:00 GMT+7
Ngày 10/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng – Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về công tác ứng phó với bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền; đồng thời sẵn sàng trước bão số 13 chuẩn bị vào Biển Đông.

Lúc 10h sáng nay (10/11), tâm bão số 12 ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Trên đất liền đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9-11. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều ngày hôm nay, sau khi bão số 12 đi sâu vào đất liền vẫn còn gió giật. Lựợng mưa tiếp tục tăng mạnh trong ngày và đêm nay với 150-300mm từ Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa, trong đó đặc biệt lưu ý Thừa Thiên Huế và Quảng Nam có thể 400mm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão VAMCO (bão số 13) dự kiến đi vào biển Đông trong ngày 12/11 với cường độ rất mạnh, có khả năng tương đương với bão số 9. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Bộ Công Thương đã có công điện chỉ đạo các Sở Công Thương, các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc chủ động ứng phó, đặc biệt lưu ý công tác quản lý an toàn hồ đập thủy điện. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, sau bão số 9, Bộ Công Thương đã kiểm tra đánh giá hiện trạng an toàn công trình thủy điện. Các hồ thủy điện đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong vận hành hồ chứa. Dung tích phòng lũ của các hồ chứa thủy điện từ Quảng Trị đến Lâm Đồng thời điểm này khoảng hơn 700 triệu m3. Có 46 hồ chứa ở khu vực này đang xả tràn theo chỉ đạo của địa phương để giảm mực nước hồ chứa, tạo dung tích phòng lũ.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN, các Tổng công ty Điện lực sẵn sàng các phương án để khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất, nếu bị bão gây thiệt hại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, hơn 1 tháng qua miền Trung bị tác hại nặng nề bởi mưa bão, gây ngập lụt, sạt lở đất, gây thiệt hại về người và tài sản, ước 17.000 tỷ đồng. Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó. Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn hồ đập. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu EVN sẵn sàng nhân lực, vật lực với phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng khôi phục lưới điện nhanh nhất nếu bão số 12, 13 tác động lớn đến nước ta.


Theo EVN