Điểm sáng trong triển khai dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Kinh nghiệm của EVNCPC

Thứ tư, 18/11/2020 | 02:44 GMT+7
Tính đến hết tháng 9/2020, với 82.000 yêu cầu của khách hàng đăng kí dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác này.

Vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn về việc cung cấp dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), EVNCPC đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ Tổng công ty đến các đơn vị trực thuộc, với nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt. Tổng công ty đã lập kế hoạch, có các phương án triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình này; đồng thời tiến hành tập huấn, đào tạo cho CBCNV và khách hàng đăng ký các dịch vụ điện trên Cổng DVCQG… 

Tổng công ty cũng bố trí CBCNV phối hợp chặt chẽ với Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin (EVNICT) tích hợp hệ thống phần mềm dùng chung CMIS; các module dùng chung EVN như AuthCode, EVN PayGate vào website Chăm sóc khách hàng và cổng thanh toán tiền điện của EVNCPC; đảm bảo hạ tầng CNTT, hệ thống kết nối an toàn, thông suốt từ Cổng DVCQG, website chăm sóc khách hàng đến CMIS và ngược lại. 

Để phù hợp với chủ trương của Chính phủ về giao dịch điện tử khi Cổng DVCQG chính thức đi vào hoạt động, EVNCPC đã giao kế hoạch phát triển khách hàng đăng ký dịch vụ điện trên Cổng cho từng đơn vị. Đồng thời quảng bá việc cung cấp dịch vụ điện trên Cổng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các kênh nội bộ; xây dựng clip hướng dẫn khách hàng đăng ký trực tuyến để phát thường xuyên tại phòng giao dịch khách hàng và chia sẻ rộng rãi trên các trang fanpage, mạng xã hội; đặt banner liên kết đến Cổng tại website các đơn vị, website chăm sóc khách hàng để khách hàng thuận tiện đăng ký giao dịch. Đặc biệt, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc cũng yêu cầu CBCNV thực hiện đăng ký tài khoản, tiến hành các giao dịch trên Cổng DVCQG. 

Các giao dịch viên Trung tâm CSKH EVNCPC giới thiệu những tiện ích của Cổng dịch vụ công quốc gia khi khách hàng liên hệ

Luôn đồng hành cùng khách hàng

Xác định giao dịch trên Cổng DVCQG là một phương thức giao dịch trực tuyến còn rất mới, EVNCPC đã tăng cường đào tạo kỹ năng tư vấn và hướng dẫn khách hàng cho bộ phận giao tiếp khách hàng; biên soạn tài liệu hướng dẫn đăng ký thủ tục cấp điện mới trên Cổng và đăng tải trên website của Tổng công ty, gửi thông tin, tờ rơi đến khách hàng, hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng trải nghiệm và tự thực hiện. Khi khách hàng đến giao dịch tại Quầy giao dịch Điện lực, nhân viên Điện lực đã chủ động hướng dẫn mở tài khoản và đăng ký yêu cầu dịch vụ điện trên Cổng DVCQG. 

Đặc biệt, các Công ty Điện lực cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra giám sát việc tiếp nhận, giải quyết yêu cầu các dịch vụ điện đã được kết nối, tích hợp, cung cấp trên Cổng, đảm bảo đúng cam kết của EVN. Tổng công ty cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, chăm sóc khách hàng, đảm bảo khách hàng được trải nghiệm dịch vụ thuận lợi và thông suốt. Ngoài ra, Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNCPC còn thực hiện nhiều cuộc gọi khảo sát ý kiến khách hàng khi thực hiện yêu cầu qua Cổng DVCQG, đánh giá về thời gian, thái độ phục vụ của nhân viên Điện lực… Từ đó, có thêm kinh nghiệm phối hợp với các đơn vị Điện lực nâng cao chất lượng dịch vụ điện trực tuyến trên Cổng DVCQG.

Tại Công ty Điện lực Quảng Nam, nơi có gần 80% khách hàng thuộc khu vực nông thôn, miền núi, việc tuyên truyền, vận động sử dụng dịch vụ điện trực tuyến là không dễ dàng. Đó là chưa kể, trong quá trình tạo tài khoản, một số khách hàng không đăng ký số điện thoại chính chủ hoặc số bảo hiểm xã hội chưa đúng trên hệ thống, cũng gây ra những khó khăn nhất định. Để tháo gỡ, PC Quảng Nam đã kịp thời bố trí cán bộ hỗ trợ khách hàng; đồng thời, trang bị đủ máy tính tại phòng Giao dịch khách hàng, tạo thuận lợi cho khách hàng không có thiết bị di động thông minh cũng có thể thực hiện được dịch vụ điện.

Tại Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, một trong những khó khăn là không nhiều khách hàng biết về Cổng DVCQG. Do đó, Công ty đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ để truyền thông, giới thiệu về Cổng DVCQG trên các trang tin điện tử của tỉnh, các Ban, ngành trong tỉnh…

Với những giải pháp hiệu quả, luôn đồng hành cùng khách hàng, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, số yêu cầu của khách hàng sử dụng điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên trên Cổng DVCQG đang ngày càng tăng. Thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện loại hình dịch vụ này, giúp khách hàng được thụ hưởng những lợi ích thiết thực khi đăng ký các dịch vụ điện qua Cổng DVCQG; đồng thời khẳng định sự công khai, minh bạch trong hoạt động sản xuất - kinh doanh và dịch vụ khách hàng của ngành Điện...  


Theo EVN