EVNHCMC hội đủ yếu tố để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Thứ sáu, 23/7/2021 | 02:15 GMT+7
“Chúng tôi tự tin đến năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành quá trình chuyển đổi số và đến năm 2025 sẽ trở thành doanh nghiệp số toàn diện”, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) khẳng định.

Số hóa từ sản xuất kinh doanh...

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, việc chuyển đổi số của EVNHCMC có những thuận lợi nhất định, nhờ đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nghệ thông tin giỏi, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và có khả năng làm chủ các công nghệ tiên tiến. Mặt khác, Tổng công ty đã có quá trình nhiều năm chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào hầu hết các mặt hoạt động.

“Chúng tôi đã chuyển từ quản lý bằng hồ sơ giấy sang quản lý dữ liệu điện tử; đã thay đổi phương thức vận hành hệ thống điện từ thủ công sang tự động hóa và điều khiển từ xa; đã thay thế hình thức giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng sang trực tuyến, không tiếp xúc”, ông Nguyễn Văn Thanh cho hay.

Trung tâm Điều khiển xa của EVNHCMC được thành lập vào năm 2017, là trung tâm điều khiển xa đầu tiên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (ảnh chụp trước 27/4/2021) - Ảnh M. Hương

Công tác số hóa đã được EVNHCMC manh nha thực hiện từ những năm 2000 trong một số lĩnh vực hoạt động. Trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng công ty đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thông tin khách hàng, quản lý chỉ số điện và hóa đơn tiền điện thông qua các phần mềm. Từ đó, dữ liệu thông tin khách hàng bắt đầu được quản lý một cách có hệ thống và từng bước làm thay đổi phương thức kinh doanh điện.

Điển hình là việc kết nối với các ngân hàng để thiết lập hệ thống thu hộ tiền điện. Đây được xem là ứng dụng số hóa đầu tiên, làm thay đổi hình thức giao dịch của khách hàng với ngành Điện: khách hàng có thể thanh toán tiền điện tại tất cả các điểm giao dịch của điện lực và của ngân hàng đối tác mà không phụ thuộc vào địa bàn sử dụng điện.

Cơ sở dữ liệu về khách hàng đầy đủ và mạng lưới công nghệ thông tin kết nối hoàn chỉnh là lý do EVNHCMC được chọn thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ hơn 2 triệu khách hàng và thực hiện thành công từ năm 2013. Đó cũng là nền tảng ban đầu để Tổng công ty triển khai các dịch vụ khách hàng trực tuyến sau này.

Đến nay, EVNHCMC đã thực hiện quản lý hồ sơ, hợp đồng cung cấp dịch vụ điện bằng hình thức điện tử; triển khai giao dịch điện tử 100% dịch vụ điện; cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Hành chính công của TP. Hồ Chí Minh; xây dựng nhiều kênh giao tiếp với khách hàng trên không gian mạng như website, zalo, ứng dụng trên thiết bị di động App CSKH. Hiện Tổng công ty đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (Al) để từng bước hoàn thiện chatbot (trả lời tự động) trên website CSKH.

Trong công tác quản lý kỹ thuật, từ năm 2010, EVNHCMC đã phát triển các phần mềm quản lý tập trung như quản lý vật tư thiết bị điện trên lưới, quản lý mất điện, quản lý vận hành, từ đó từng bước xây dựng được hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh về lưới điện thành phố, làm cơ sở cho các quyết định đầu tư hiện đại hóa hệ thống điện và xây dựng các quy trình quản lý vận hành tiên tiến.

Đến nay, Tổng công ty đã số hóa toàn bộ công tác quản lý kỹ thuật như: số hoá quản lý vận hành toàn bộ lưới điện của thành phố, thực hiện nhật ký vận hành điện tử với các phần mềm quản lý mất điện, giám sát sửa chữa điện, giám sát an toàn trực tuyến. Đặc biệt, việc số hóa lưới điện trên nền bản đồ GIS còn được kết nối, phục vụ xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị của TP. Hồ Chí Minh cũng như khai thác dữ liệu không gian dùng chung của thành phố .

EVNHCMC cũng đã thực hiện điều khiển từ xa và vận hành không người trực đối với 100% trạm biến áp 110kV; 100% lưới trung thế được điều khiển từ xa, trong đó 50% được vận hành tự động hoàn toàn; tỷ lệ thao tác từ xa lưới điện thành công đạt trên 99%, tỉ lệ chuyển tải sự cố dưới 5 phút đạt trên 81%.

Năm 2020, EVNHCMC đã hoàn tất và đưa vào vận hành Trung tâm Data center có tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, làm nền tảng cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) và dữ liệu lớn (Big Data) trong quá trình chuyển đổi số của Tổng công ty.

Đến công tác quản trị doanh nghiệp

Song song với việc số hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, EVNHCMC cũng đã có những thay đổi căn bản về mô hình quản trị và phương thức vận hành doanh nghiệp. Tổng công ty đã sớm áp dụng công nghệ thông tin, số hóa lĩnh vực quản trị với các phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương, quản lý tài chính, kế toán, quản lý vật tư, tài sản.

Đến nay, EVNHCMC đã hoàn tất chuyển đổi số trong công tác quản lý điều hành với mô hình văn phòng số. 100% các văn bản điều hành trong nội bộ được thực hiện bằng hình thức điện tử và áp dụng chữ ký số; 100% các quy trình nghiệp vụ sản xuất kinh doanh chính đã được số hóa và quản lý bằng các phần mềm dùng chung; 100% số liệu về kinh doanh, kỹ thuật, tài chính, nhân sự, đầu tư xây dựng… được thể hiện trên các dashboard (giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu) điều hành theo thời gian thực. Các cấp quản lý sẽ theo dõi được tiến trình xử lý công việc ngoài hiện trường nhờ các ứng dụng trên thiết bị di động của công nhân.

Các kết quả bước đầu của quá trình chuyển đổi số tại EVNHCMC đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và mang lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng. Đặc biệt, hiệu quả của quá trình chuyển đổi số được thể hiện rõ nét ngay trong những đợt giãn cách, cách ly xã hội vì dịch COVID-19: các hoạt động của Tổng công ty vẫn được đảm bảo, tình hình cung cấp điện được duy trì ổn định, các dịch vụ khách hàng cơ bản vẫn được đáp ứng nhờ các nền tảng quản lý công việc trực tuyến, dịch vụ khách hàng trực tuyến.


Theo EVN