Họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm, 20/5/2021 | 14:26 GMT+7
Sáng ngày 19/5, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm.

Dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Các ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát

Từ ngày 6/5 đến sáng ngày 19/5, Thái Bình ghi nhận có 17 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Hiện các bệnh nhân đều đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài ra, liên quan đến 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã đến, về Thái Bình hiện đang điều trị ở tỉnh ngoài, toàn tỉnh đã rà soát được 735 trường hợp F1, F2. 

Theo Sở Y tế, đến nay, các ổ dịch tại cộng đồng đã được kiểm soát tốt, các bệnh nhân nhiễm mới gần đây là các bệnh nhân đã được cách ly. Từ ngày 29/4/2021 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện xét nghiệm 23.815 mẫu, phát hiện kịp thời các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Các chỉ đạo phòng, chống dịch đồng bộ, quyết liệt, phù hợp với thực tiễn của tỉnh

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh, trong đợt dịch lần thứ 4, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực. Các chỉ đạo phòng, chống dịch đồng bộ, quyết liệt, phù hợp, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt với quyết tâm cao nhất, nhân dân đồng lòng, tích cực hưởng ứng các biện pháp tỉnh đưa ra, nhờ đó đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số bất cập, hạn chế như: kịch bản tổng thể, chiến lược phòng, chống dịch ở mức độ dịch lan rộng chưa có sự chủ động, chưa khoa học; quy trình bàn giao F2 còn bộc lộ thiếu sót, lỏng lẻo; việc chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện cho việc phòng, chống dịch còn chậm, chưa kịp thời, chưa đáp ứng yêu cầu ở mức cao; trong công tác phòng, chống dịch chưa có sự sáng tạo, đổi mới. Những bất cập, hạn chế này cần được khắc phục, bổ khuyết ngay.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, ngành, đơn vị trong hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch; phải xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, đánh giá đúng tình hình và có giải pháp phù hợp, hiệu quả; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch, nếu chủ quan, lơ là để phát tán, lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng sẽ phải xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan truyền thông, các huyện, thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới nhân dân, đặc biệt là các biện pháp phòng, chống dịch đã được đưa ra.

Nâng cao năng lực, đẩy nhanh tiến độ truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu tiếp tục nâng cao năng lực và đẩy nhanh tiến độ truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, thực hiện nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa. Về truy vết, khi phát hiện F0, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải thông báo ngay, kịp thời cho UBND các huyện, thành phố. Giao trách nhiệm UBND huyện, thành phố chỉ đạo truy vết với tinh thần điều tra thật kỹ, truy vết triệt để, tuyệt đối không được mất dấu F0, tuyệt đối không để sót các trường hợp nguy cơ. Ngành Công an huy động lực lượng phối hợp hỗ trợ các huyện, thành phố trong việc truy vết.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về việc cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm Covid-19 trong các khu cách ly tập trung và buông lỏng quản lý, giám sát cách ly tại nhà. Trên cơ sở năng lực cách ly hiện nay, ngành Y tế tham mưu các giải pháp sẵn sàng cho việc cách ly, có thể đáp ứng cách ly cho 10.000 người khi dịch lây lan rộng. Về xét nghiệm, tập trung củng cố năng lực xét nghiệm. Ngành Y tế phải xác định được đối tượng, phạm vi xét nghiệm, có kế hoạch về lấy mẫu xét nghiệm để tổ chức lấy mẫu, xác định nhanh những trường hợp nguy cơ; nghiên cứu việc lấy mẫu xét nghiệm thành viên các tổ bầu cử. Về điều trị, cần nâng cao hơn nữa năng lực điều trị cho các bệnh nhân, phấn đấu không để bệnh nhân điều trị trên địa bàn tỉnh tử vong. Ngành Y tế chủ động tham mưu, sẵn sàng phương án điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi dịch diễn biến phức tạp.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, điểm bầu cử

Từ thực tế một số tỉnh đã có bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; thường xuyên kiểm tra, đánh giá sự chủ động vào cuộc và chuẩn bị của các doanh nghiệp khi có dịch. Bên cạnh đó, để kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử, các cấp, ngành, huyện, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn phải thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành Y tế về các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch. Ngành Y tế bố trí nhân lực phục vụ bầu cử. Ngành Tài chính nghiên cứu bố trí đầy đủ kinh phí cho việc phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, kiểm soát chặt các trường hợp nguy cơ từ tỉnh ngoài về. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của các thôn, tổ dân phố, tổ tự quản trong việc phát hiện, giám sát kịp thời các trường hợp nguy cơ. Khuyến cáo người dân không ra khỏi tỉnh trong thời điểm này nếu không thực sự cần thiết, nếu ra tỉnh ngoài phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế; đồng thời khuyến cáo người Thái Bình ở các vùng có dịch không nên về tỉnh trong thời điểm này để giữ an toàn cho người thân, cộng đồng.

Gỡ bỏ giãn cách trên phạm vi toàn tỉnh đối với một số hoạt động từ 12 giờ ngày 20/5/2021

Về việc giãn cách, trên cơ sở đề xuất của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thống nhất, từ 12 giờ ngày 20/5/2021 gỡ bỏ giãn cách đối với một số hoạt động trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05 ngày 6/5/2021 của UBND tỉnh; đồng thời tiếp tục áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch đối với một số hoạt động. 

Cụ thể, dừng một số hoạt động đông người không cần thiết, dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động vui chơi, giải trí; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp; karaoke; massage; xông hơi; rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; tạm dừng tổ chức lễ khai mạc đại hội thể dục, thể thao cấp xã, các giải thi đấu thể thao, hoạt động của các bể bơi, tắm biển; tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, Aerobic, Yoga...; tạm dừng đón khách tại các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu, điểm du lịch. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được bán mang về và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm cấm triệt để việc bán hàng trên vỉa hè. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố giám sát việc thực hiện các hoạt động trên. Giao Sở Y tế, các sở, ngành liên quan rà soát, tham mưu việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện gỡ bỏ việc giãn cách đối với một số hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm 

Hoàng Lanh- baothaibinh.com.vn