Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không được chủ quan với bão số 13

Thứ năm, 12/11/2020 | 12:00 GMT+7
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chỉ đạo tại cuộc họp với các Bộ, Ngành về công tác ứng phó với bão VAMCO (bão số 13), sáng ngày 12/11.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, bão số 13 đã vào biển Đông sáng nay, cường độ gió cấp 12, giật cấp 15. Dự báo, bão di chuyển nhanh 20-25 km/h theo hướng tây, tiếp tục duy trì cường độ cấp 12, giật cấp 15. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp, hiện nay chưa dự báo được khu vực bão đổ bộ nên cần theo dõi chặt chẽ để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, bão đợt vừa qua; khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, nhất là tại các khu vực bị lũ quét, sạt lở đất và những nơi trũng, thấp còn bị ngập lụt, chia cắt. Rà soát, sẵn sàng sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. Đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực sơ tán, không để phát sinh dịch bệnh. Chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình,  chặt tỉa cành cây,… để hạn chế thiệt hại do bão. Có phương án đảm bảo an toàn đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi tập trung tại khác khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý công tác vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Hiện nay các hồ chứa đã đầy và liên tiếp trong hơn 1 tháng qua bị tác động của nhiều cơn bão. Đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; vận hành linh hoạt, luân phiên đối với các hồ thuộc hệ thống liên hồ. Kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các trọng điểm đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai ven biển, đặc biệt là các vị trí bị hư hỏng do mưa lũ vừa qua để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố.


Theo EVN