Gắn bảo vệ môi trường với phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2023

Thứ năm, 2/11/2023 | 09:37 GMT+7
Nhằm thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp duy trì vận hành các tổ máy liên tục, hiệu quả. Trong đó, công tác bảo vệ môi trường (BVMT), an toàn lao động (ATLĐ) đóng vai trò quan trọng giúp Công ty thích ứng linh hoạt với sự biến đổi của khí hậu, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Nhiệt điện Thái Bình, nỗ lực chuyển đổi số trong BVMT được thể hiện rõ nét nhất qua việc ứng dụng linh hoạt khoa học công nghệ vào việc kiểm soát ô nhiễm và giám sát môi trường online đối với các chất thải, nước thải, khí thải,... nên các thông số xả thải luôn nằm trong giới hạn cho phép. Các công trình xử lý xả thải của Công ty được thực hiện theo đúng cam kết trong báo cáo ĐTM của Dự án. Đơn vị cũng đưa nội dung tiết kiệm chống lãng phí vào trong Nghị quyết Đảng bộ Công ty để kiên quyết triển khai. Cụ thể là: thay thế các bóng đèn chiếu sáng cao áp công suất lớn bằng các bóng đèn led tiết kiệm điện; kiểm soát và sử dụng hệ thống chiếu sáng hợp lý và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; tăng cường kiểm tra, theo dõi hệ thống khí nén để sử dụng tối ưu khí nén trong sản xuất; các phân xưởng sản xuất triển khai áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật, vận hành tối ưu, tiết kiệm điện tự dùng cho Nhà máy,…

Các kỹ sư đang vận hành phát điện

Nhận rõ tầm quan trọng của môi trường sản xuất, Công đoàn Công ty thường xuyên tuyên truyền đến các đoàn viên, người lao động (NLĐ) về công tác tạo cảnh quan môi trường xanh, vệ sinh ATLĐ. Hàng ngày, đều có cán bộ phụ trách đi kiểm tra việc thực hiện vệ sinh nhà xưởng và thiết bị, đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động. Việc trồng thêm mỗi năm và xen kẽ các nhiều loại cây xung quanh Công ty thực sự tạo nên bầu không khí thoáng mát, giúp tăng hiệu suất lao động. Đặc biệt, hệ thống biển báo, panô, áp phích về nguy cơ mất an toàn cũng được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm, ý thức của từng cá nhân để bảo đảm an toàn chung.

Trong thực tế, Công ty đã tăng cường truyền thông trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông nội bộ về nguy cơ, rủi ro mất an toàn lao động và các biện pháp phòng tránh; triển khai nội quy, quy trình, phương án đảm bảo thực hiện tốt ATLĐ, PCCC cũng như chế độ, chính sách rõ ràng. Thông qua các trào thi đua: “Ca vận hành an toàn, kinh tế”, “kíp vận hành giỏi”,… hay các hoạt động như: Tháng An toàn lao động, Ngày môi trường thế giới, Ngày làm cho thế giới sạch hơn mà đội ngũ cán bộ, NLĐ Công ty quan tâm hơn và ý thức được trách nhiệm cùa mình đối với công tác BVMT.

Bên cạnh đó, Công ty còn thực hiện tốt công tác phòng ngừa, kiểm soát các nguy cơ rủi ro, tai nạn và bệnh nghề nghiệp; phòng, chống cháy nổ tại nơi làm việc. Đơn vị định kỳ phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC cho cán bộ, NLĐ; Duy trì tổ chức huấn luyện, thực hành, diễn tập các tình huống giả định nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng phòng ngừa, chữa cháy và CNCH hiệu quả cho lực lượng PCCC. Đội PCCC và CNCH chuyên ngành của nhà máy và khu quản lý vận hành sửa chữa được thành lập gồm 60 người, được chia làm 3 ca/5 kíp, trực 24/24 giờ góp phần giảm thiểu nguy cơ rủi ro; không để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nào ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và uy tín của Công ty cũng như của Tập đoàn.

Có thể nói, nhờ nêu cao tinh thần BVMT, ATLĐ mà Công ty có thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất. Việc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình cán mốc 20 tỷ kWh điện vào ngày 23/8/2023 vừa qua là minh chứng rõ nét cho lựa chọn gắn liền sản xuất với môi trường xanh mà Công ty theo đuổi. Trong những tháng cuối năm 2023, tập thể cán bộ, NLĐ Công ty sẽ nỗ lực hết sức, gấp rút hoàn thành đúng tiến độ nhiệm vụ được giao để cung cấp điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhất là cho khu vực phía Bắc, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Nguồn https://tainguyenvamoitruong.vn/